Make your own free website on Tripod.com

ญาณมตฺตาย สติมตฺตาย
เว็บรายสะดวก CAFE de Thailande เป็นเวทีสำหรับผู้แสวงหาข้อมูล ความรู้และกระทู้ด้าน Communication และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง-ญาณมตฺตาย สติมตฺตาย รับรู้เพื่อเป็นความรู้ เก็บข้อมูลไว้ใช้ ไม่ปรุงแต่งว่าชอบใจหรือไม่ชอบใจ!

CAFE de Thailande - ฉบับที่ 1/2545
ฉบับ กำจัดจุดอ่อน

 


The Weakest Link - เกมกำจัดจุดอ่อน

 • ฉบับนี้คุยกันเรื่องที่กำลังดังในสังคม จับประเด็นสองเรื่องคือ เกมกำจัดจุดอ่อน ซึ่งตอนนี้กลายเป็นรายการที่ดังภายในข้ามคืน แล้วก็หาจุดยืนของตัวเองในสังคมไม่ได้ กับบทความจาก ฟาร์ อีสเทอร์น อีโคโนมิค รีวิว

  เชิญพบกับการจับจุดอ่อน ของรายการเกมกำจัดจุดอ่อน อ่านแนวคิดเชิงวิชาการ CAFE ในการวิเคราะห์เนื้อหารายการจากเรา ที่  คอฟฟี่เบรก 

  อย่าลืม แวะชมคำให้การของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับรายการ เกมกำจัดจุดอ่อน จากเว็บของรายการนี้ในประเทศต่างๆด้วยที่  แหล่งข้อมูล 

  คุณๆเคยอ่านบทความอื้อฉาวจาก วารสารฟาร์ อีสเทอร์น อีโคโนมิค รีวิว ไหม? เราคัดลอกบทความที่ว่ามาให้คุณๆอ่านกัน แล้วลองตรองดูว่า สิ่งที่รัฐบาลทำนั้น ชอบธรรมหรือเปล่าคลิกไปหาอ่านจากที่นี่โดยตรงได้เลยจาก  Far Eastern Economic Review  หรือหาอ่านที่คัดมาให้ไว้ที่นี่ เว็บเด็ด 

  ฉบับนี้เริ่มแนะนำคอลัมน์ใหม่ ฉลอง Address ใหม่ เรื่อง หลักการเถียง รับรองว่าคุณจะได้แนวคิดเพื่อร่วมวง เถียงชาวบ้านเขาได้ ตั้งแต่ระดับตลาดสด ถึง ทำเนียบ ติดตามเรื่องนี้ ได้ตลอดปี เพราะเราทำกันแบบ Series ยาวเลย… ที่  หลักการเถียง 

  มีเรื่องราวประทับใจจากหนังสือ พลังแห่งมิตรภาพ มาเล่าสู่กันฟังที่  หนังสือดี 

  เรื่องขำเล็กๆ จากคนชอบสอดรู้สอดเห็นในบ้านของชาวบ้านเขา ที่   ยิ้ม CAFE  เหมือนเดิม

  ตั้งแต่ฉบับนี้เป็นต้นไป เราจะ update นำเอาคำถามของคุณๆ มาไว้ที่หน้าแรกของเรา เผื่อว่ามีใครมีข้อมูลก็จะได้ช่วยกันตอบนะ คิดซะว่าช่วยกันทำบุญนะที่นี่  กระทู้ในเว็บบอร์ด 

 

กระทู้ในเว็บบอร์ด


ผลกระทบจากสื่อโฆษณาทางทีวี มีผลอย่างไรกับผู้บริโภคและสังคม (ทั้งแง่ดีและไม่ดี) ช่วยยกตัวอย่างและคอมเมนท์ด้วยค่ะ - เอ [17/02/2002 15:11] (0)
อยากทราบงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ Short Message Service บนสื่อโทรศัพท์มือถือ - pong [16/02/2002 10:48] (0)
อยากหาตัวอย่างคำฟ้องค่ะ..ว่าเขียนอย่างไร - พู่ [13/02/2002 17:21] (2)
ต้องการทราบแนวทางในการตั้งคำถามวิจัยเกี่ยวกับความรู้เท่าทันสื่อที่น่าสนใจ - C [10/02/2002 16:15] (2)
อยากจะถามผู้ที่รู้หน่อยนะค่ะว่า ส่วนแบ่งการตลาดของร้านกาแฟ เป็นยังไงบ้าง - ัีyui [31/01/2002 22:42] (0)
งานวิจัยด้านกาแฟ - เจ ... [27/01/2002 11:25] (0)
ถามเรื่องสถิติเรื่องจำนวนกลุ่มตัวอย่างหน่อยค่ะ - ใส [25/01/2002 12:06] (0)
หนังสือที่เชียงใหม่หายากมากค่ะ เลยอยากขอความช่วยเหลือเกี่ยวกทฤษฎีเกี่ยวกับรูปแบบและประเภทของการจัดรายการวิทยุกระจายเสียง - อินท์ [23/01/2002 19:40] (0)
ขอความคิดเห็นกรณีผลกระทบของสารตะกั่วในโรงงานที่มีต่อประชาชน - pammy [16/01/2002 17:43] (0)

 

คอฟฟี่เบรก


บทเรียนจากการ "กำจัดจุดอ่อน"  

พบมุมมองเชิงวิชาการชาวบ้าน ที่อาจนำไปสู่งานวิจัยได้

เข้าใจว่า เกม The Weakest Link หรือ เกมกำจัดจุดอ่อน คงจะเป็นที่สะใจของใครหลายๆคนบ้างไม่มากก็น้อย เห็นพูดกันตั้งแต่นายกรัฐมนตรี นักวิชาการ สื่อมวลชน ไปจนถึงชาวบ้านอย่างเราๆท่านๆ จนทำให้คุณ กฤติกา คงสมพงษ์ เธอดังภายในชั่วข้ามคืน หลายคนปฏิเสธที่จะดูรายการนี้ หลายคน “ชอบใจ” บอกว่า “ตลกดี” ...

 >>>อ่านต่อ<<<

แหล่งข้อมูล


เกมกำจัดจุดอ่อน

เกมกำจัดจุดอ่อน ภาษาไทย

เว็บต่างประเทศ 

 >>>อ่านต่อ<<<

แนวคิดทฤษฎี


Social Learning Theory

ทฤษฎี Social learning theory ของ แบนดูรา (A. Bandura) เน้นความสำคัญของการสังเกตและเอาอย่าง ทรรศนะ และอารมณ์ความรู้สึกที่มีต่อผู้อื่น แบนดูรากล่าวว่า

“ถ้าหากว่าคนเราจะเรียนรู้จากผลของการกระทำของตนเองอย่างเดียว การเรียนรู้อาจเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความมานะบากบั่นเป็นอย่างมาก โดยที่ยังไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องความเสี่ยงในการเรียนรู้ ยังดีที่เราเรียนรู้พฤติกรรมต่างๆโดยการสังเกตผ่านตัวอย่าง จากการสังเกตคนอื่น ทำให้เราเกิดความคิดว่าจะแสดงพฤติกรรมใหม่ๆอย่างไร และในโอกาสอื่นๆต่อมา เราก็ใช้ข้อมูลที่ได้เรียนรู้พวกนี้ มาเป็นไก๊ด์ในการแสดงพฤติกรรม”

>>>อ่านต่อ<<<

แนะนำนักทฤษฎี 


Albert Bandura

เรื่องราวของศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาผู้โด่งดัง ที่เลือกเรียนวิชาจิตวิทยาโดยไม่ตั้งใจ 

>>>อ่านต่อ<<<

หนังสือดี


พลังแห่งมิตรภาพ

หนังสือของคนต้องห้ามเข้าสู่ประเทศไทย Max Edigor แต่เขียนเรื่องคนไทย ในสลัมเมืองไทย ด้วยเรื่องราวชีวิตน้ำเน่า แบบไทยๆ  

>>>อ่านต่อ<<<

หลักการเถียง


แนะนำ

ใครไม่เคยเถียงใครบ้างยกมือขึ้น? CAFE de Thailande นำเอาสรีระของการเถียงมาตีแผ่ให้คุณๆ ได้เอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งการเขียนงานวิชาการด้วย งานนี้หลายตอนจบฮ่ะ 

>>>อ่านต่อ<<<

ยิ้มริม CAFE


ชีวิตนักย่องเบา

เรื่องเศร้า เคล้าตลกของนักย่องเบากับนกขุนทอง

>>>อ่านต่อ<<<

 

CAFE m@ils เป็น จดหมายข่าวนำเสนอข่าวสาร ความเคลื่อนไหว ด้านการสื่อสารและนิเทศศาสตร์ รวมทั้งบอกกล่าวเพื่อนๆในแต่ละเดือนว่า ข้อมูลในเว็บไซต์ของ CAFE de Thailande  มีอะไรใหม่ๆเพิ่มเติมบ้าง 

สมัครบอกรับจดหมายข่าว CAFE m@ils ฟรี เพียงแค่กรอก E-mail address แล้วรอรับ message ให้เพื่อนๆตอบกลับ 

E-Mail:

สมัครบอกรับจดหมายข่าว CAFE m@ils
ยกเลิกการบอกรับจดหมายข่าว  CAFE m@ils


Get Your FreeMailinglist

 พบกับตอนต่อของ หลักการเถียงนะจ๊ะ

กระทู้

สำหรับผู้ที่มีคำถามเกี่ยวกับการทำวิจัย/วิทยานิพนธ์  โปรดทิ้งคำถามไว้บน เว็บบอร์ด หรือที่เราเรียกว่า เวที CAFE  หรือ เขียนข้อความตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่ บ้างก็ได้นิ

หมายเหตุ

ส่วนคนที่ชอบใช้เว็บบอร์ดเป็นที่หาเงิน หาผลประโยชน์นั้น กรุณาเลิกเสียที่เถอะ รู้จักมีมารยาทบ้าง เราไม่ชอบเลย อุตส่าห์ขอร้องแล้ว กรุณาไปทำมาหากินที่อื่นด้วย ขอบคุณมาก จาก ชาว CAFE de Thailande

 

ถ้าเพื่อนๆเห็นว่า CAFE de Thailande เป็นประโยชน์สำหรับสังคม หรือเพื่อนๆของเพื่อนๆ ก็ช่วยกันบอกเพื่อนๆต่อละกัน

เพื่อความสะดวก เพื่อนๆอาจใช้ฟอร์มข้างล่างนี้ บอกเพื่อนๆของเพื่อนๆต่อ (งงแฮะ... เพื่อนเยอะจัง) 

บอกต่อเพื่อน

แหล่งเว็บไซต์เพื่อวิชาการ

สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ (ไม่ว่าจะเพื่อเอาไปทำวิทยานิพนธ์ เพื่อขอจบ ทำวิจัยเล่นๆหรือชอบสอดรู้ สอดเห็นเป็นนิจ) CAFE de Thailande รวบรวมแหล่งข้อมูลวิชาการ บทความและข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจจาก Web  ทั้งไทยและเทศ  รวมทั้งแนะนำหนังสือดี ที่อยู่สำนักพิมพ์ต่างประเทศ แหล่งสนับสนุนงานวิชาการ เช่น แหล่งขอทุนทำวิจัย สมาคมวิชาการด้าน Communication เป็นต้น

ปีที่ 1 (2543)

ปีที่ 2 (2544)

 

รายงานอากาศ

เชียงใหม่  
ขอนแก่น
กรุงเทพฯ  
จันทบุรี
หาดใหญ่