Make your own free website on Tripod.com

ญาณมตฺตาย สติมตฺตาย
เว็บรายสะดวก CAFE de Thailande เป็นเวทีสำหรับผู้แสวงหาข้อมูล ความรู้และกระทู้ด้าน Communication และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง-ญาณมตฺตาย สติมตฺตาย รับรู้เพื่อเป็นความรู้ เก็บข้อมูลไว้ใช้ ไม่ปรุงแต่งว่าชอบใจหรือไม่ชอบใจ!

CAFE de Thailande - ฉบับที่ 2/2545
ฉบับ อารยธรรมบอลโลก


การ์ตูนจาก ต่วย 'ตูน ปีที่ 31 เล่มที่ 18 พฤษภาคม 2545 หน้า 1


  • ฉบับนี้จับประเด็น อารยธรรมฟุตบอล มาคุยกัน เราว่า นักนิเทศศาสตร์ คงจะสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาบ้างไม่มากก็น้อย ก็เลยเอามามองในฐานะทุนวัฒนธรรม ลองอ่านดู มีทั้งแนวคิดของนักเศรษฐศาสตร์ อย่าง อ. รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์ ที่อธิบายการทำการตลาดด้วยการใช้วัฒนธรรมแฝงตัวไว้ในสินค้า และนักสังคมวิทยาอย่าง Bourdieu ที่วิพากษ์เรื่องนี้อย่างมาก 
  • นอกจากนี้เราก็ยังมีอะไรใหม่ๆมาเสริมอีก
    • คอลัมน์โอเลี้ยงที่เราคิดว่าจะช่วยให้คนไทยเข้าใจภาษาวิชาการด้วยคำชาวบ้านๆ 
    • อ่านอะไรสนุกๆจาก ยิ้มริม CAFE ด้วย
    • เว็บบอร์ด หรือ เวที CAFE ก็ยินดีเปิดกว้างรับข่าวสารที่เพื่อนๆอยากบอก หรือมีคำถามเช่นเดิม แต่คุณๆจะได้เห็นกระทู้ในหน้าหนึ่งนี้เลย โดยไม่ต้องไปคลิกๆๆ

กระทู้ในเว็บบอร์ด


สำหรับผู้ที่มีคำถามเกี่ยวกับการทำวิจัย/วิทยานิพนธ์ หรือมีเรื่องที่อยากจะประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชมรม, คณะ, มหาวิทยาลัย, หรืออะไรก็ตามที่ไม่ได้เป็นไปเพื่อการค้า หากำไร เชิญ   Post your message   ได้เลย

 

คอฟฟี่เบรก


เซียนอยู่รู หนูอยู่คอนโดฯฮ่ะ  

พบมุมมองเชิงวิชาการชาวบ้าน ที่อาจนำไปสู่งานวิจัยได้

เราเอาเรื่องอะไรที่ตอนนี้ชาวบ้านชาวเมืองกำลัง ตื่นตาตื่นใจมาคุยกันดีกว่า เราจะไม่ชี้ว่าใครจะเป็นแชมป์บอลโลกหนนี้ เพราะไม่อยากให้เกิดกรณี “เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก” ขึ้น ก็ฝรั่งเศสที่ว่าน่าจะเข้ารอบลึกๆได้ก็ยังพลิกล็อกถล่มทลายในนัดแรกมาแล้ว – Viva la France!...

 >>>อ่านต่อ<<<

แหล่งข้อมูล


SOSOL - Sociology of Sports On Line

วารสารวิชาการทางเว็บที่น่าสนใจมาก มีเรื่องราวเกี่ยวกับงานวิจัยเรื่อง กีฬากับสังคม ไม่มีเรื่องน้ำเน่าอย่าง บอลโลกกับการพนันนะ ฝรั่งเขาวิจัยเรื่องอื่นที่น่าสนใจกว่านี้กันเยอะแล้ว...

 >>>อ่านต่อ<<<

แนวคิดทฤษฎี


ทุนวัฒนธรรม 

ตอนนี้เมืองไทยเขาตื่นเต้นเรื่อง ทุนทางสังคม เยอะแล้ว เราลองมาดูเรื่องราวที่ต่อยอดทุนทางสังคมขึ้นไปอีกนิดว่าคืออะไร แล้วเอาไปทำอะไรกัน 

>>>อ่านต่อ<<<

แนะนำนักทฤษฎี 


Pierre Bourdieu

รำลึกถึงนักมานุษยวิทยาและสังคมวิทยาคนสำคัญชาวฝรั่งเศสที่เพิ่งจะจากโลกไป เมื่อต้นปี 2002 นี้เอง เจ้าของความคิดเกี่ยวกับทุนวัฒนธรรมคนหนึ่ง เขาต่อต้านโลกาภิวัตน์ รวมทั้งแนวคิดเสรีนิยม แต่ที่สำคัญเขาโยงเรื่องกีฬากับสังคมเข้าด้วยกันนะ 

>>>อ่านต่อ<<<

หนังสือดี


ปาฐกถา "ทุนวัฒนธรรม" 

หนังสือเล่มจ้อย หน้า 28 หน้า แต่อัดแน่นไปด้วยสาระที่ชี้ให้เห็นว่า ทุนวัฒนธรรม นี่คืออุตสาหกรรมบริการ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสินค้าร้อยแปด อย่างอุตสาหกรรมเพลง ก็เกี่ยวกับการผลิตพลาสติก ซีดี การพิมพ์ ฯลฯ เพียบ...  อ้อ... มุมมองนี้ต่างจากของ Bourdieu นะ

>>>อ่านต่อ<<<

หลักการเถียง


แนะนำ

ใครไม่เคยเถียงใครบ้างยกมือขึ้น? CAFE de Thailande นำเอาสรีระของการเถียงมาตีแผ่ให้คุณๆ ได้เอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งการเขียนงานวิชาการด้วย งานนี้หลายตอนจบฮ่ะ (ตอนนี้ยังไม่ได้ update จ๊ะ)

>>>อ่านต่อ<<<

ยิ้มริม CAFE


พฤติกรรมทางเพศกับสายตา

ว่ากันว่า การช่วยตัวเอง (Masterbation) ทำให้สายตาผิดปรกติ อ่านบทความนี้แล้วจะรู้ว่าจริงหรือเปล่า

>>>อ่านต่อ<<<

 


โอเลี้ยง - คอลัมน์ใหม่ที่แปลศัพท์วิชาการให้เป็นภาษาชาวบ้าน!

CAFE m@ils เป็น จดหมายข่าวนำเสนอข่าวสาร ความเคลื่อนไหว ด้านการสื่อสารและนิเทศศาสตร์ รวมทั้งบอกกล่าวเพื่อนๆในแต่ละเดือนว่า ข้อมูลในเว็บไซต์ของ CAFE de Thailande  มีอะไรใหม่ๆเพิ่มเติมบ้าง 

สมัครบอกรับจดหมายข่าว CAFE m@ils ฟรี เพียงแค่กรอก E-mail address แล้วรอรับ message ให้เพื่อนๆตอบกลับ 

E-Mail:

สมัครบอกรับจดหมายข่าว CAFE m@ils
ยกเลิกการบอกรับจดหมายข่าว  CAFE m@ils


Get Your FreeMailinglist

 พบกับตอนต่อของ หลักการเถียงนะจ๊ะ

กระทู้

สำหรับผู้ที่มีคำถามเกี่ยวกับการทำวิจัย/วิทยานิพนธ์ หรือมีเรื่องที่อยากจะประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชมรม, คณะ, มหาวิทยาลัย, หรืออะไรก็ตามที่ไม่ได้เป็นไปเพื่อการค้า หากำไร

เชิญ Leave your messages ไว้ใน เว็บบอร์ด หรือที่เราเรียกว่า เวที CAFE  หรือ เขียนข้อความตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่ บ้างก็ได้นิ

หมายเหตุ

ส่วนคนที่ชอบใช้เว็บบอร์ดเป็นที่หาเงิน หาผลประโยชน์นั้น กรุณาเลิกเสียที่เถอะ รู้จักมีมารยาทบ้าง เราไม่ชอบเลย อุตส่าห์ขอร้องแล้ว กรุณาไปทำมาหากินที่อื่นด้วย ขอบคุณมาก จาก ชาว CAFE de Thailande

 

ถ้าเพื่อนๆเห็นว่า CAFE de Thailande เป็นประโยชน์สำหรับสังคม หรือเพื่อนๆของเพื่อนๆ ก็ช่วยกันบอกเพื่อนๆต่อละกัน

เพื่อความสะดวก เพื่อนๆอาจใช้ฟอร์มข้างล่างนี้ บอกเพื่อนๆของเพื่อนๆต่อ (งงแฮะ... เพื่อนเยอะจัง) 

บอกต่อเพื่อน

แหล่งเว็บไซต์เพื่อวิชาการ

สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ (ไม่ว่าจะเพื่อเอาไปทำวิทยานิพนธ์ เพื่อขอจบ ทำวิจัยเล่นๆหรือชอบสอดรู้ สอดเห็นเป็นนิจ) CAFE de Thailande รวบรวมแหล่งข้อมูลวิชาการ บทความและข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจจาก Web  ทั้งไทยและเทศ  รวมทั้งแนะนำหนังสือดี ที่อยู่สำนักพิมพ์ต่างประเทศ แหล่งสนับสนุนงานวิชาการ เช่น แหล่งขอทุนทำวิจัย สมาคมวิชาการด้าน Communication เป็นต้น

ปีที่ 1 (2543)

ปีที่ 2 (2544)

ปีที่ 3 (2545)

 

รายงานอากาศ

เชียงใหม่  
ขอนแก่น
กรุงเทพฯ  
จันทบุรี
หาดใหญ่