Make your own free website on Tripod.com

เมื่อหดหู่ ฉันดูฟ้า 
เมื่อแสบตา ฉันดูไม้ 
เมื่อปล่อยวาง ฉันดูใส 
เมื่อเข้าใจ ฉันดู Wow!

เว็บรายสะดวก CAFE de Thailande เป็นเวทีสำหรับผู้แสวงหาข้อมูล ความรู้และกระทู้ด้าน Communication และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง-ญาณมตฺตาย สติมตฺตาย รับรู้เพื่อเป็นความรู้ เก็บข้อมูลไว้ใช้ ไม่ปรุงแต่งว่าชอบใจหรือไม่ชอบใจ!

CAFE de Thailande - ฉบับที่ 1/2546
ฉบับ วิจัยนิยม


ภาพการ์ตูน Ziggy - คำพูดในบอลลูน... คิดเอง


  • ฉบับนี้ตั้งชื่อเท่ห์ๆ ว่า วิจัยนิยม ก็ว่าจะแข่งกับยาสีฟันวิเศษนิยมเค้า แต่ไม่แข่งกับสตรีนิยมนะ กลัว... งานวิจัยเป็นเส้นทางหนึ่งซึ่งทำให้เราได้เรียนรู้อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ ไม่ใช่แต่วิชาการ แต่ยังรวมถึงการรู้จักตัวเราเองด้วย เราไม่ได้พัฒนาแต่สมอง แต่ยังพัฒนาความรับผิดชอบและอื่นๆอีกมากมาย แต่เมื่อดูถึงโครงสร้างทางการศึกษาแล้ว เราว่ายังมีอะไรๆอีกเยอะ อย่างที่เราอ้างถึงคำของหมอประเวศ วะสีมาข้างล่างนี่แหละ
 
...โครงสร้างทางปัญญาของเรามีปัญหามาก

ระบบการศึกษาของเราทั้งระบบเป็นระบบที่อยู่นอกสังคม ไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับสังคม ไม่ร่วมทุกข์ร่วมสุข ไม่ร่วมแก้ปัญหา จึงอ่อนแอทางปัญญายิ่งนัก

การเรียนการสอนก็วนอยู่ในโลกของวิชา ไม่ได้สัมพันธ์อยู่กับความเป็นจริงของชีวิตและสังคม

เป็นแบบที่เรียกว่า "วนอยู่ในสูญญากาศ-นภากาศ"

ที่ควรจะเป็นคือ วนจากดิน (การปฏิบัติจริง) สู่ฟ้า (วิเคราะห์-สังเคราะห์) และจากฟ้าสู่ดิน

โครงสร้างการศึกษาแบบนี้ทำให้ประเทศอ่อนแอทางปัญญายิ่งนัก

การครอบงำจากต่างชาติ ทั้งทางวิธีคิด ระบบเศรษฐกิจการเงิน และระบบการสื่อสาร มีความรุนแรงยิ่งนัก ที่ทำให้เราไม่มีอิสระที่จะกำหนดอนาคตของตนเองได้

โครงสร้างเหล่านี้ ทำให้สังคมไทยแข็งทื่อเหมือนฟอสซิล ไม่มีความเข้มแข็งว่องไวในการเรียนรู้และการปรับตัว จึงเอาตัวรอดได้ยาก จากวิกฤตการณ์ใหม่ๆ ที่ถาโถมเข้ามาอยู่เรื่อยๆ เป็นโครงสร้างมรณะโดยแท้...

...ถ้ายังอยู่ในโครงสร้างมรณะ ก็จะพากันพินาศสิ้น เหมือน "ไก่อยู่ในเข่ง" รอวันเขาเอาไปเชือด แต่ยังจิกตีกันร่ำไป

สังคมไทยต้องหาวิธีเขยื้อนออกจากโครงสร้างนี้ ถ้ายังแก้ปัญหาอยู่ภายในโครงสร้างเดิมหรือในเข่ง นอกจากแก้ไม่ได้แล้ว ยังจะขัดแย้งจิกตีทำร้ายกันวุ่นวายและหนักขึ้น

โครงสร้างนี้เป็นโครงสร้างปิด คือปิดทางสังคม และทางปัญญาเหมือนเข่งที่ปิด จึงต้องเปิดพื้นที่ทางสังคม และพื้นที่ทางปัญญาอย่างกว้างขวาง

จาก ประเวศ วะสี (ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์). ยุทธศาสตร์เขยื้อนสังคมไทยออกจากโครงสร้างมรณะ. นนทบุรี: สำนักงานปฏิรูประบบสุขภาพแห่งชาติ (สปรส.)

 

หุหุอ่านแล้วให้ข้อคิดดี เอ... เรากำลังอยู่ในเข่งการศึกษาหรือเปล่าน้อ... คิดเอาเองว่า อาจารย์ของคุณๆ เป็นพวกที่ยังอยู่ในเข่งหรือหลุดออกมาแล้ว ด้วยการสังเกตพฤติกรรม 

  • ฉบับนี้เราขอร่วมวง identify ประเภทนักวิชาการด้วย เราระบุเพื่อให้คุณๆระวังไว้หน่อยเวลาเลือก อ.ที่ปรึกษาหรือที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ อ่านดูได้ที่ คอฟฟี่เบรก 
  • มีหนังสือเล็กๆเล่มหนึ่ง เกี่ยวกับงานวิจัย ระเบียบวิธีวิจัยการสื่อสาร ลองหาอ่านกันดู คิดว่าช่วยให้คุณๆเข้าใจเรื่องการวิจัยได้ดีขึ้นบ้าง ไม่มากก็น้อย
  • เว็บแนะนำงวดนี้ เป็นบ่อน้ำมันแห่งแหล่งข้อมูลวิทยานิพนธ์ อยู่ที่ไหนก็ลองไปสนับสนุนเขาด้วย รับประกันคุณภาพจ๊ะ 

นอกจากนี้เราก็ยังมีอะไรน่าสนใจมาเสริมอีก

  • คอลัมน์โอเลี้ยงที่เราคิดว่าจะช่วยให้คนไทยเข้าใจภาษาวิชาการด้วยคำชาวบ้านๆ 
  • อ่านสำนวนหมา หมา จาก ยิ้มริม CAFE ด้วย
  • ถ้าคุณอยากรู้ว่าปีหน้าชีวิตจะเป็นอย่างไร เชิญ Download กร๊าฟชีวิตได้เลย... ที่นี่
  • เว็บบอร์ด หรือ เวที CAFE ก็ยินดีเปิดกว้างรับข่าวสารที่เพื่อนๆอยากบอก หรือมีคำถามเช่นเดิม แต่คุณๆจะได้เห็นกระทู้ในหน้าหนึ่งนี้เลย โดยไม่ต้องไปคลิกๆๆ 
  • ยังมีอะไรดีๆอีกแยะ... เชิญ Scroll ดูเอาเน้อ

เว็บบอร์ด
กระทู้


สำหรับผู้ที่มีคำถามเกี่ยวกับการทำวิจัย/วิทยานิพนธ์ หรือมีเรื่องที่อยากจะประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชมรม, คณะ, มหาวิทยาลัย, หรืออะไรก็ตามที่ไม่ได้เป็นไปเพื่อการค้า หากำไร เชิญ   Post your message   ได้เลย

 

คอฟฟี่เบรก


นักวิชาการ vs. นักวิชากำ (มะลอ)  

ฉบับนี้ เอาความเป็นนักวิชาการมานินจา เอ๊ย นินทาว่าร้าย รวมทั้งชื่นชมด้วย เอาไว้อ่านเพื่อประโยชน์ในการเลือก อ. ที่ปรึกษาและ ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ใครเห็นด้วยก็ยกมือขึ้น ใครไม่เห็นด้วยก็เชิญกล่าวคำสวัสดีปีใหม่... เอ... เกี่ยวกันตรงไหนน้า... 

>>>อ่านต่อ<<<

สภาคาเฟ่


เปิดมุมมองวิชาการ ด้วยสายตาคนคาเฟ่

คอฟฟี่เบรก เป็นเหมือนกับบทบรรณาธิการของเว็บ แต่สภาคาเฟ่นี้ เป็นเรื่องของ  มุมมอง และมุขเด็ดๆ ที่เอามาเล่าสู่กันฟัง เราเลยไปอาศัยใบบุญของ http://www.storythai.com เพื่อขีดๆเขียนๆ เป็นระยะๆ โดยเราพยายามถ่ายทอดแบบเรื่องเล่า แล้วเอาเรื่องวิชาการตบท้ายบ่อยๆนะ ใครมีอะไรจะคอมเม้นต์ก็เชิญเน้อ... เราคิดว่าเป็นการแชร์ความรู้กัน  เราอยู่ที่ http://cafethai.storythai.com คลิกๆไปเดี๋ยวก็เจอกันแล้ว

>>>อ่านต่อ<<<

ปฏิทินข่าว


ใครอยากจะประกาศกำหนดการอะไรก็เชิญได้ ไปคลิกที่วันที่แล้วก็กรอกข้อมูลลงไป ก็เรียบร้อยแล้ว... ถ้าไม่โชว์เป็นภาษาไทย คลิกเมนู View แล้วไปเลือกที่ Encoding เลือก Thai อาจจะช่วยได้จ๊ะ 

 

แหล่งข้อมูล


Thesis-Tiac 

คุณๆที่เรียนวิชาระเบียบวิธีวิจัย หรือกำลังจะทำวิทยานิพนธ์คงจะโปรดกับเว็บนี้มากๆ เพราะเป็น "บ่อน้ำมัน" แห่งข้อมูล เขารวบรวมงานวิทยานิพนธ์ทั่วทั้งประเทศไทย ตั้งแต่  มก. มข. มค. มช. มสธ. ถึง มอ. (เกือบถึง มฮ. แน่ะ) เยอะจริงๆ หาไปเหอะ 

คำเตือน โปรดระวังการสำลักข้อมูล (Information overload) 

ข้อแนะนำในการค้นหา 

พยายามใช้ keyword ประเด็นที่เราสนใจ เช่น สุขภาพ ตลาด ประชาสัมพันธ์ เป็นต้น ถ้าใครสนใจอ่าน หรือ ก๊อปปี้บทคัดย่อ กรุณาลงทะเบียนก่อน 

เราสงสัยอย่างเดียวว่าทำไม ไม่ให้ search ด้วย keyword ในบทคัดย่อได้ด้วย แหม... อุตส่าห์ทำทั้งที ดันให้หาได้จากชื่อวิทยานิพนธ์แค่นั่นเอง เฮ้อ...

 >>>อ่านต่อ<<<

แนวคิดทฤษฎี


ปรัชญาการวิจัยเชิงคุณภาพ

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เราเอาเรื่องปรัชญาน้อยๆ ที่อยู่เบื้องหลังวิธีคิดของงานวิจัยเชิงคุณภาพมาให้อ่าน พร้อมตัวอย่างงานวิจัยเล็กๆอีกอันนึง ของ อ. สมสุข แห่ง ธรรมศาสตร์

>>>อ่านต่อ<<<

เกม 


กร๊าฟชีวิต

เบื่อๆงานวิจัย ลองมาเช็คชีวิตปี 46-47 กันดูดีกว่า ว่าจะรุ่งหรือริ่ง เชิญโหลดโปรแกรมได้ที่นี่นะ มีเพื่อนส่งมาให้ 

วิธีใช้ไม่ยากนะ แค่เติมวันเดือนปีเกิด ด้านบนซ้าย (เช่น 8-8-1988) ปุ๊บ ก็รู้ผลปั๊บ 

>>>อ่านต่อ<<<

หนังสือดี


ระเบียบวิธีวิจัยการสื่อสาร 

หนังสือปกขาว ที่มีการ์ตูนสอดแทรกบนปก ไม่รู้ว่าสื่อถึงความอ่านง่าย หรือสนุกของหนังสือเล่มนี้กันแน่ เนื้อหาดูคล้ายกับตำราฝรั่งอยู่ มีกราฟฟิคส์พอดู แต่...ใช้วิธีเขียนแบบ Dalmatians คือ 101 จุด ทศนิยม (ที่ใช้เป็นหัวข้อ) เพียบ 

>>>อ่านต่อ<<<

งานวิจัยโหลดฟรี 


การรณรงค์สุขภาพ

มีของแจกชิ้นใหญ่ งานนี้เราทำเอง ให้กับกองสุขศึกษา กระทรวงสาธารณสุข เป็นไฟล์ pdf (Acrobat) เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรณรงค์สุขภาพ ซึ่งเขียนให้คนนอกวงการนิเทศศาสตร์อ่าน เลยใช้ภาษาง่ายๆ และเป็นวิชาการน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

ในเล่มมีแนวคิดเกี่ยวกับ การสื่อสารสุขภาพ แคมเปญ พฤติกรรมการบริโภคข่าวสาร การแพร่กระจายนวัตกรรม การตลาดเพื่อสังคม เอดูเทนเมนต์ การกำหนดวาระ การเรียกร้องผ่านสื่อ และการตลาดแบบปากต่อปาก รวมทั้งงานวิจัยที่เกี่ยวข้องอีกหน่อยนึง เนื้อหายาว 78 หน้า บรรณานุกรมอ้างอิงอีก 9 หน้า ไม่รวมปก กิตติกรรมประกาศ บทคัดย่อ และสารบัญนะ 

มีอะไรขาดตกบกพร่อง ขออภัยด้วย เพราะเขาให้เวลา 2 เดือนเอง (ตอนนี้รู้สึก ตาจะยาวข้าง สั้นข้างไปแล้ว เพราะอ่านอะไรเยอะแยะไปโม้ด...) 

เช่นกัน เนื่องจากไม่อยากให้คุณๆขยันน้อย เราจึงทำเป็นไฟล์ Acrobat ซึ่งอนุญาตให้ print ได้ แต่ copy และ paste ไม่ได้ ใครอยากอ่านก็ Download หรือ เปิดอ่านจากเว็บเราได้จ๊ะ 

>>>อ่านต่อ<<<

ยิ้มริม CAFE


สำนวนหมา หมา

ลองอ่านสำนวนเกี่ยวกับหมาดู แล้วคุณๆจะรู้ว่า ทำไมหมาถึงไปอยู่ในปากคนได้ 

(ปล. จำไม่ได้แล้วใครส่งไฟล์นี้ มาให้เรา...)

>>>อ่านต่อ<<<

 

O'Liang
โอเลี้ยง - คอลัมน์แปลศัพท์วิชาการให้เป็นภาษาชาวบ้าน! 

ฉบับนี้ขอนำเสนอคำว่า:
อัตลักษณ์ (อัด-ตะ-ลัก)

CAFE m@ils เป็น จดหมายข่าวนำเสนอข่าวสาร ความเคลื่อนไหว ด้านการสื่อสารและนิเทศศาสตร์ รวมทั้งบอกกล่าวเพื่อนๆในแต่ละเดือนว่า ข้อมูลในเว็บไซต์ของ CAFE de Thailande  มีอะไรใหม่ๆเพิ่มเติมบ้าง 

สมัครบอกรับจดหมายข่าว CAFE m@ils ฟรี เพียงแค่กรอก E-mail address แล้วรอรับ message ให้เพื่อนๆตอบกลับ 

E-Mail:

สมัครบอกรับจดหมายข่าว CAFE m@ils
ยกเลิกการบอกรับจดหมายข่าว  CAFE m@ils


Get Your FreeMailinglist

ช่วยแนะนำด้วยว่าควรจะนำเสนอเรื่องอะไรดีระหว่าง การตลาดเพื่อสังคม กับการตลาดเพื่อตอบแทนสังคม ช่วยโหวตด้วยข้างล่างเนียะ 
เนื้อหาหลักของ CAFE de Thailande ฉบับต่อไป

การตลาดเพื่อสังคม (Social marketing)
การตลาดเพื่อตอบแทนสังคม (Cause Marketing)


ผลการ Vote
Power by Thaimisc.com

ถ้าเพื่อนๆเห็นว่า CAFE de Thailande เป็นประโยชน์สำหรับสังคม หรือเพื่อนๆของเพื่อนๆ ก็ช่วยกันบอกเพื่อนๆต่อละกัน

เพื่อความสะดวก เพื่อนๆอาจใช้ฟอร์มข้างล่างนี้ บอกเพื่อนๆของเพื่อนๆต่อ (งงแฮะ... เพื่อนเยอะจัง) 

บอกต่อเพื่อน

แหล่งเว็บไซต์เพื่อวิชาการ

สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ (ไม่ว่าจะเพื่อเอาไปทำวิทยานิพนธ์ เพื่อขอจบ ทำวิจัยเล่นๆหรือชอบสอดรู้ สอดเห็นเป็นนิจ) CAFE de Thailande รวบรวมแหล่งข้อมูลวิชาการ บทความและข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจจาก Web  ทั้งไทยและเทศ  รวมทั้งแนะนำหนังสือดี ที่อยู่สำนักพิมพ์ต่างประเทศ แหล่งสนับสนุนงานวิชาการ เช่น แหล่งขอทุนทำวิจัย สมาคมวิชาการด้าน Communication เป็นต้น

ปีที่ 1 (2543)

ปีที่ 2 (2544)

ปีที่ 3 (2545)

 รายงานอากาศ

เชียงใหม่  
ขอนแก่น
กรุงเทพฯ  
จันทบุรี
หาดใหญ่